Nấm mối là một loại đặc sản tự nhiên được biết đến với hương vị tinh túy siêu ngon ngọt và giá trị dinh dưỡng cao. Không chỉ hỗ trợ sức khỏe mà còn có khả năng ngăn ngừa bệnh rất tốt. Điều đặc biệt của là có thể sử dụng để làm nhiều món ăn ngon, hương vị độc đáo khiến người ăn ăn một lần là nhớ đời.
Đây là loại nấm tự nhiên có giá trị vô cùng quý giá. Điều đó không chỉ bởi vị ngon và dinh dưỡng của chúng mà còn bởi chúng chỉ mọc trong tự nhiên vào mùa mưa ẩm và tương đối hiếm. Đến thời điểm hiện tại, chưa có ai có thể lai tạo để nuôi trồng nấm này. Do đó, để có được món ăn này, người ta phải đợi đến mùa mưa.
Nấm mối là gì?
Nấm Mối thuộc họ Lyophyllaceae và chỉ mọc tự nhiên. Điều đặc biệt về loại nấm này là nó sinh trưởng từ nước bọt của mối đất để lại. Những con mối thường để lại nước bọt quanh ổ hay trên các đoạn đường mà chúng đi qua và nước bọt này có tính chất như một loại dịch hoặc men. Khi thời tiết ẩm ướt vào mùa mưa hoặc khi khí hậu trở lạnh, nước bọt của mối sẽ kết hợp với các yếu tố này để tạo ra một loại nấm mới.
Đây là loại nấm rất quý và có giá trị cao do chỉ mọc trong khoảng thời gian ngắn và có giới hạn ít ỏi. Để có thể ăn được loại nấm này, người ta phải đi săn và có duyên mới gặp được trên đường. Thường thì nấm sẽ mọc vào ban đêm và đến khoảng 3-5h sáng sẽ mọc rộ ra. Thời gian từ khi nở tới khi bung ra chỉ kéo dài trong vòng 3-4 tiếng.
Công dụng tuyệt vời của Nấm Mối
Nấm Mối có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe giống như các loại nấm khác, theo các chuyên gia Y Học cổ truyền. Các nghiên cứu cho thấy rằng loại nấm này có nhiều công dụng tốt hơn so với các loại nấm ăn thông thường.
Giúp ngăn ngừa bệnh ung thư
Nấm Mối được biết đến như một trong những loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa ung thư rất tốt. Các loại nấm khác cũng có tác dụng tương tự, tuy nhiên, hiệu quả của chúng sẽ khác nhau tùy vào tính chất của từng loại nấm. Sản phẩm được tạp chí Trung Y lâm sàng đánh giá có hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên cao, do đó, ăn loại nấm này sẽ giúp ức chế sự phát triển của virus và ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển. Đặc biệt, còn có tác dụng bổ âm, bổ máu, vận thông kinh mạch và giải độc cơ thể. Tuy nhiên, vì nấm có tính hàn, bạn cần phải ăn nấm đúng cách và tránh ăn kèm với các đồ uống lạnh để tránh đau bụng và bệnh tật.
Có lợi cho kinh nguyệt
Nấm Mối được sử dụng từ các triều đại phong kiến ở Trung Quốc để làm đẹp da và điều hòa kinh nguyệt. Đây là một loại nấm rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ. Việc bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cho kinh nguyệt và làn da trở nên đẹp hơn. Đặc biệt, đối với những chị em gái không đều ngày kinh nguyệt, việc sử dụng sẽ tốt hơn việc dùng thuốc. Hiện nay, nhiều công ty trên thế giới đã sử dụng sản phẩm này để chiết xuất các chất làm sản phẩm hỗ trợ. Nó cũng có thể được kết hợp với các thành phần khác để tạo ra mỹ phẩm, kem dưỡng da và bảo vệ làn da khỏi các tác động của ánh nắng mặt trời.
Giúp tăng sức đề kháng
Nấm được biết đến như là ngôi sao sáng nhất trong thế giới dinh dưỡng. Ăn nấm có thể giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể một cách tuyệt vời, và nấm mối cũng không phải là ngoại lệ với hàm lượng dinh dưỡng của chúng cực cao. Các vitamin và khoáng chất có trong nấm rất có ích cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, các hoạt chất Polysaccharide cũng giúp hoạt hóa miễn dịch cho các tế bào. Các hoạt chất này còn có khả năng kích hoạt 2 tế bào Lympho B và Lympho T để bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Nấm là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của con người. Ngoài ra, nấm mối còn một số tác dụng như giúp tăng tiết sữa cho các mẹ, giúp xương chắc khỏe, giảm tiểu đường, hỗ trợ chữa các bệnh như thanh nhiệt, nhuận tràng,…
Photo Credit: Biosource Collection and Research Center (Taiwan) – Link
Comments